Nhằm hướng đến truyền thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và xã hội về việc vai trò, lợi ích của hoạt động giao lưu ngôn ngữ; khuyến khích, đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, hội nhập quốc tế. Đồng thời, chào mừng 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội giao lưu ngôn ngữ lần thứ nhất – năm 2017 với sự tham gia trường cao đẳng, đại học, các trường TH, THCS, THPT và hơn 20 trung tâm đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày từ ngày 21 đến hết ngày 22 tháng 01 năm 2017 tại khuôn viên trường PTTH Phan Châu Trinh (Hải Châu, Đà Nẵng), với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc, cụ thể: Các phòng Giáo dục quận huyện, các cơ sở đào tạo, giáo dục ngoại ngữ tại thành phố Đà Nẵng sẽ có những chương trình giới thiệu, tư vấn, triển lãm năng lực đào tạo, đối thoại, tiếp xúc với người học và có nhu cầu học ngoại ngữ cũng như tìm hiểu về ngoại ngữ mình yêu thích.Cuộc thi dân vũ quốc tế; Mỗi đội dự thi gồm 21 thành viên sẽ mang hình ảnh của 21 quốc gia thành viên APEC đến với Ngày hội; cùng với 21 panel với những thông tin khái quát về APEC và các quốc gia thành viên APEC sẽ góp phần tích cực vào công tác truyền thông, đưa thông tin về APEC đến đội cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh, sinh vien toàn ngành và nhân dân thành phố.Các cuộc thi Thuyết trình về các quốc gia APEC, Tìm kiếm tài năng ngoại ngữ, Hát ca khúc tiếng nước ngoài bằng nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hàn, Nhật… sẽ tìm ra những em học sinh có khả năng học tốt nhiều ngoại ngữ, góp phần cổng động phong trào học ngoại ngữ trong học sinh thành phố.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Sở GD&ĐT phối hợp với Tổ chức Green Việt triển làm, truyền thông về loại Voọc Chà Vá Chân Nâu – một biểu tượng của APEC 2017.

Ngày hội có tất cả 20 gian hàng của 20 đơn vị tham gia hoạt động này. Đây là lần đầu tiên, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức một sự kiện giao lưu sinh hoạt, hoạt động cộng đồng về chuyên ngành ngôn ngữ học, với tinh thần kết nối, hợp tác phát triển mạnh mẽ các hình thức, mô hình, tổ chức học tập và trau giồi ngoại ngữ trên địa bàn.Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Phát triển văn hóa đọc trọng kỉ nguyên số”, đưa sách đến gần người đọc hơn. Trong khuôn khổ Ngày hội, Sở GD&ĐT sẽ mời các Nhà xuất bản triển lãm, giới thiệu sách đến với học sinh và nhân dân tham gia Ngày hội.Đây cũng là chương trình sinh hoạt cộng đồng lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, đánh dấu 20 năm phát triển đô thị loại 1; và đón chào các hoạt động Năm APEC 2017 sẽ diễn ra chủ lực tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng nhìn nhận: “Trong bối cảnh kinh tế hội nhập lan tỏa toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để kết nối cùng các nước năm châu, các nền kinh tế xuyên lục địa, Đà Nẵng với mong muốn trở thành điểm đến du lịch, giao lưu kinh tế, thương mại, tài chính khu vực và quốc tế, yêu cầu học và thông thạo các ngoại ngữ đã trở thành đòi hỏi tất yếu đối với mỗi cá nhân và tập thể. Việc học ngoại ngữ của mỗi người, theo đó, không phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo, sắc tộc, không đố kỵ quốc gia, dân tộc; và cần có một tinh thần hợp tác toàn diện và đa dạng, để diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả. Do đó, ngành Giáo dục Đà Nẵng chủ trương tổ chức hoạt động Giao lưu ngôn ngữ nhằm góp phần xây dựng Đà Nẵng thật sự trở thành nơi tụ hội nhiều tiếng nói, nhiều ngôn ngữ của nhiều quốc gia, một môi trường học tập, ứng dụng sử dụng ngoại ngữ tích cực và tiến bộ”.

Các đơn vị tư vấn và chuyên môn về đào tạo ngoại ngữ sẽ có cơ hội tập hợp, cùng nhau trao đổi, đánh giá lại thực trạng hoạt động dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn Đà Nẵng những năm qua, và tầm nhìn trong thời gian tới. Các cá nhân, gia đình học sinh, phụ huynh, những người có nhu cầu học ngoại ngữ sẽ có dịp gặp gỡ, tìm hiểu đúng hơn, rõ hơn các địa chỉ, đơn vị tổ chức tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng học ngoại ngữ, với các ngôn ngữ chủ yếu như Anh, Pháp, Hàn, Nhật, Trung, Đức,…

Mục tiêu chung được đặt ra, là sự kiện sẽ trực tiếp khích lệ, động viên, kêu gọi tinh thần học ngoại ngữ mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng xã hội, với giới trẻ và mọi gia đình Đà Nẵng. Ngày hội Giao lưu ngôn ngữ lần thứ nhất, vì thế sẽ hứa hẹn mở đầu cho một năm mới, một giai đoạn chuyển biến mới, năng động và toàn diện hơn, của môi trường dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Một số hình ảnh tại Ngày Hội giao lưu ngôn ngữ năm 2017: